HỘI THẢO CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC CẤP NỒI HƠI TRONG NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN

Được sự cho phép của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, Nhằm tìm ra giải pháp tối ưu để nâng cao chất lượng nước cấp nồi hơi và giảm thiểu các rủi ro do nước cấp đầu vào không đảm bảo chất lượng, ngày 25/05/2017,  Công Ty TNHH Dầu Khí Đông Á  phối hợp với Công Ty Nhiệt Điện Duyên Hải tổ chức hội thảo giới thiệu các công nghệ lọc tách các tạp chất trong nước của các hãng Recovered Energy, Enerscope và công nghệ màn thẩm thấu ngược.

Tại đây, Công ty Dầu Khí Đông Á đã giới thiệu các giải pháp công nghệ lọc tách tạp chất đến kích thước micron, giúp thay thế cho hệ thống tiền xử lý hiện hữu và những giải pháp, khuyến cáo vận hành đảm bảo an toàn và duy trì năng suất cho hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO.

Hiện nay, hệ thống tiền xử lý gồm các bước dùng hóa chất phản ứng, lắng lọc cơ bản và trao đổi ion, giúp loại bỏ cặn lắng, chất rắn lơ lửng và một số ion tồn tại trong nước. Tuy nhiên, Nhà máy nhiệt điện nằm trong khu vực có chế độ thủy triều thay đổi thất thường, gây mất kiểm soát về các chỉ số nước đầu vào, làm tăng độ đục. Chất lượng nước trước khi qua hệ thống lọc RO có vai trò quan trọng trong việc quyết định chi phí thay thế lõi lọc an toàn. Do đó, cải tiến tốt hệ thống tiền xử lý giúp tối ưu hóa chi phí vận hành sản xuất.

Trong tương lai, khi các hệ thống lọc tách này được triển khai và áp dụng tại Nhà máy nhiệt điện sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể từ việc cắt giảm chi phí tiền xử lý nước đầu vào và nâng cao chất lượng nước cấp lò hơi, cũng như khả năng vận hành hệ thống trong thời gian dài.